Danh mục bệnh

Những triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn chứa đầy dịch khiến cho bìu bị sưng to hơn bình thường. Trong đó nhiều trường hợp nam giới bị tràn có thể tự khỏi nhưng nhiều người buộc phải can thiệp bằng biện pháp y tế. Việc nắm rõ các triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn giúp nam giới phát hiện sớm bệnh và tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguyên nhân dẫn tới tràn dịch màng tinh hoàn là gì

Trước khi nắm rõ các triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn nam giới cần biết nguyên nhân dẫn tới bệnh lý này là gì. Về vấn đề này các chuyên gia cho biết tràn dịch màng tinh hoàn có thể phát triển từ khi các bé trai ở trong bụng mẹ. Hoặc đối với nam giới trưởng thành việc mắc một số bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn cũng có thể biến chứng gây ra hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn.

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

Vào tuần thứ 28 của thai kỳ, tinh hoàn sẽ bắt đầu di chuyển xuống ổ bụng rồi xuống bìu thông qua ống phúc tinh mạc. Trong quá trình di chuyển này các chất dịch có thể bị ứ đọng lại trước khi ống phúc tinh mạc đóng lại. Có nhiều trẻ sau nhiều năm chất dịch này có thể tự tiêu được nhưng nhiều bé không thể thể tự tiêu được nếu không nhờ tới sự can thiệp của y tế.

Đối với nam giới trưởng thành

Nhiều nghiên cứu cho thấy hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn có thể do nam giới mắc các bệnh lý viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn hay sau mổ thoái vị bẹn, thắt ống dẫn tinh.

nhung-trieu-chung-tran-dich-mang-tinh-hoan-2

Những triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Các triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Biểu hiện tràn dịch màng tinh hoàn khá kín đáo. Trong đó một số ít trẻ thậm chí không có bất cứ triệu chứng nào. Tuy nhiên đa phần người bệnh sẽ có vài biểu hiện đặc trưng dưới đây:

- Bìu to hơn bình thường.

- Trong một số trường hợp nếu dịch tinh hoàn nhiều nam giới thậm chí có cảm giác như thể tinh hoàn biến mất. Để kiểm tra nam giới có thể dùng đèn pin rọi xuyên qua bìu. Trong trường hợp nếu thấy một luồng ánh sáng hơi hồng hoặc mờ thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tràn dịch màng tinh hoàn không ngờ.

- Có cảm giác đau tức vùng bẹn.

- Bìu to bất thường, da bìu căng bóng và có xu hướng sa xuống dưới.

- Bình thường tràn dịch màng tinh hoàn không gây cảm giác đau sưng tinh hoàn. Tuy nhiên nếu nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn do bị viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tức tinh hoàn.

nhung-trieu-chung-tran-dich-mang-tinh-hoan-3

Những triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn trong một số trường hợp có thể tự khỏi. Nhưng một số khác chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng số lượng tinh trùng, giảm ham muốn ở nam giới thậm chí có thể khiến tinh hoàn bị teo.

Bởi những biến chứng nguy hiểm kể trên khi nam giới có các dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn cần chủ động tới các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám điều trị sớm. Tùy vào từng tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị thích hợp.

Trên đây là giải đáp một số triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào có thể gọi tới số hotline 02438.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được thăm khám điều trị sớm.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments