Danh mục bệnh

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Rất nhiều trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ gặp hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn. Vậy nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn là gì và bệnh lý này ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe và khả năng sinh sản của nam giới.

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng ứ nước giữa hai lá tinh hoàn. Khi gặp hiện tượng này có thể khiến cả hai tinh hoàn bị sưng nhưng không gây đau. Đối với các bé trai tràn dịch màng tinh hoàn có thể phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Còn đối với nam giới trưởng thành theo nhiều nghiên cứu cho thấy tràn dịch màng tinh hoàn được hình thành do biến chứng của việc mắc một số bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn.

nguyen-nhan-gay-tran-dich-mang-tinh-hoan-1

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn là gì

Với trẻ sơ sinh

Khi vào tuần thứ 28 của thai kỳ, tinh hoàn của thai nhi sẽ thông qua ống phúc tinh mạc từ từ di chuyển xuống ổ bụng rồi xuống bìu. Trong đó nếu chất dịch tự thoát ra ngoài trước khi bộ phận ống phúc tinh mạc đóng lại thì sẽ không gây bất cứ ảnh hường gì. Tuy nhiên nếu chất dịch vẫn còn ứ đọng lại sau khi ống phúc tinh mạc đóng lại có thể một vài năm sau đó sẽ tự thoát về ổ bụng hoặc gây ra bệnh lý tràn dịch màng tinh hoàn.

Với nam giới trưởng thành

Với nam giới trưởng thành nguyên nhân tràn dịch màng tinh hoàn có thể do: nam giới mắc một số bệnh lý như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn hay ung thư tinh hoàn hay việc thực hiện thắt giãn tĩnh mạch tinh, mổ thoát vị bẹn cũng có thể trở thành nguyên nhân không ngờ dẫn tới bệnh.

nguyen-nhan-gay-tran-dich-mang-tinh-hoan-1

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn

Các dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn

Như vậy có rất nhiều nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn. Mặc dù đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu không can thiệp kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng khôn lường gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, chất lượng đời sống tình dục và khả năng sinh sản của nam giới về sau. Vì thế việc nhận biết và chủ động thăm khám khi có các dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn rất quan trọng.

- Các triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn ở giai đoạn đầu thường kín đáo khó phát hiện. Nhưng càng ở giai đoạn muộn sẽ có triệu chứng rõ ràng hơn.

- Triệu chứng tràn dịch màng tinh hoàn: đau tức vùng bẹn và tinh hoàn, bìu to bất thường và có xu hướng sa xuống dưới, tinh hoàn có thể to bất thường (to một hoặc cả hai bên bất thường).

Việc điều trị tràn dịch tinh hoàn có thể chỉ định bằng thuốc hoặc tiến hành mổ. Điều này căn cứ trên tình trạng của mỗi người bệnh. Và để đạt được hiệu quả cao nam giới cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện từ đó bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Trên đây là các tư vấn về nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào có thể gọi tới số hotline 02438.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments